HOẠ SĨ HOÀNG TRẦM NHÀ GIÁO NHÂN DÂN, NGHỆ SĨ HÀN LÂM

Thảo luận trong 'Văn hóa' bắt đầu bởi toonghoang1002, 4/12/16.

 1. toonghoang1002

  toonghoang1002 New Member

  Tham gia ngày:
  26/11/16
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Cuối năm 2010, Trường Đại Học Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh đã công bố danh sách các nhà giáo mỹ thuật được Nhà Nước phong tặng danh hiệu cao quý: Nhà giáo nhân dân - Hoàng Trầm, Nguyễn Hoàng, Uyên Huy và nhà giáo ưu tú - Nguyễn Xuân Tiên, Nguyễn Trung Tín và Trần Hữu Tri. Đồng thời tại Gallery của Trường cũng đã tổ chức triển lãm cá nhân cho họa sĩ Hoàng Trầm, nhân dịp ông vừa được Nhà Nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân trong đợt này. Đây là cuộc triển lãm đánh dấu 68 năm sống và làm việc đào tạo, sáng tác mỹ thuật (1942-2010).
  Phát biểu cảm tưởng khi được nhận danh hiệu nhà giáo dân dân, ông nói nhiều ý rất hay và người viết xin trích một câu nói rất có ý nghĩa: “Trong giảng dạy, chúng tôi luôn cảm thấy sự hạnh phúc... Chúng tôi giảng dạy là để làm sao cho thế hệ sau giỏi hơn thế hệ trước…”.
  Cảm xúc cái tâm của nhà giáo thật giản dị, nhưng dứt khoát và vô cùng tuyệt vời vì ông đã làm đúng thiên chức nghề nghiệp.
  Tại cuộc triển lãm, tác giả phát biểu về cuộc triển lãm: “Tôi bắt đầu học mỹ thuật tại mái trường này 68 năm trước… giờ tôi nghỉ hưu và triển lãm các nhân đầu tiên của tôi cũng tại ngôi trường này 68 năm sau. Ngoài các ý nghĩa nghệ thuật khác… thì cuộc triển lãm này còn là sự nhìn lại cuộc đời mình….”
  * 58 năm trước (1942) người thanh niên trẻ Hoàng Trầm bước chân vào trường Mỹ thuật Gia Định, học cùng lớp với ông hồi ấy có họa sĩ, nhà văn Đoàn Giỏi, họa sĩ Nguyễn Trí Minh và nhiều bạn học khác….
  Họa sĩ Hoàng Trầm là một trong nhiều lớp học sinh Mỹ thuật Gia Định tham gia kháng chiến tập kết ra miền Bắc để học tập và tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (các họa sĩ xuất thân từ trường Mỹ thuật Gia Định …tham gia kháng chiến tập kết ra miền Bắc có thể kể tên như sau: Hồ Văn Lái, Huỳnh Văn Gấm, Huỳnh Văn Thuận,Huỳnh Phương Đông, Nguyễn Văn Lắm, Nguyễn Hiêm, Lương Đống, Trần Văn Phú, Lê Vinh, Quách Phong…). Phải nói rằng Trường Mỹ thuật Gia Định vốn là cái nôi ban đầu của rất nhiều họa sĩ cách mạng và nhiều họa sĩ khác của Việt Nam.Image title
  Sau khi tập kết ra miền Bắc, ông theo học và tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam khóa học từ 1957 đến 1963 và giảng dạy tại trường này từ 1964 cho đến 1975.
  Sau khi đất nước hòa bình, thống nhất họa sĩ nhà giáo Hoàng Trầm trở về miền Nam tham gia công tác quản lý và giảng dạy tại trường Cao đẳng Mỹ thuật TP, Hồ Chí Minh ( nay là trường Đại học Mỹ thuật TP, HCM) với vai trò là Chủ nhiệm khoa Hội họa từ 1976 đến 1988.
  Ngoài công tác giảng dạy, Chủ nhiệm khoa Hội họa, họa sĩ Hoàng Trầm còn tham gia vào Ban Chấp Hành Hội Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 1, 2, 3 và 4. Trong các nhiệm kỳ này ông là thành viên Hội đồng Nghệ thuật của Hội. (nhiệm kỳ 2 là Phó chủ Tịch Hội đồng Nghệ thuật nhiệm kỳ 4 là Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật) .
  Sau 24 năm đi dạy mỹ thuật tại hai trường mỹ thuật (1964-1988), trong đó có 12 năm làm công tác quản lý khoa Hội họa với vai trò Chủ nhiệm khoa (1976-1988) ông về hưu năm 1988… Và được Nhà Nước phong danh hiệu Nhà Giáo Ưu tú vào năm này.Image title
  Trong cuộc đời của mình, họa sĩ Hoàng Trầm luôn cống hiến cho sự nghiệp mỹ thuật cách mạng thông qua sự nghiệp giảng dạy và sáng tác.
  Sự nghiệp mỹ thuật của ông gắn liền với hai lĩnh vực: Giảng dạy và sáng tác. Trong đó ông sáng tác được nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật. Ông đã đào tạo ra nhiều thế hệ họa sĩ tài năng. Không những thế, ông còn tạo nên một gia đình mỹ thuật có nhiều nhân tài gồm con ruột và con rể.
  Ông có nhiều tác phẩm được lưu giữ trong Bảo tàng Mỹ thuật và năm 2001, ông là một trong các họa sĩ được trao tặng Giải thưởng Nhà Nước ngay trong đợt I.
  Tại cuộc triển cá nhân đầu tiên, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, ông trưng bày 184 tác phẩm (152 ký họa bút chì và màu, 24 tranh sơn dầu, 08 tranh sơn mài và 04 tranh khắc gỗ). Đây chỉ là một phần trong gia tài nghệ thuật của tác giả.
  Tất cả các tác phẩm này đã được họa sĩ Hoàng Trầm nghiên cứu, sáng tác từ 1958 cho đến nay. Tất cả mọi người đều nhận thấy được tài năng, nghiên cứu, sáng tác của ông. ở đó toát lên tinh thần tận tụy, trách nhiệm, tài năng nghiên cứu sáng tạo mang tính hàn lâm của nghệ sĩ.
  Mảng ký họa đen trắng cho thấy phương pháp, khả năng nghiên cứu công phu và những giá trị nghệ thuật mà ông tạo ra đều thông qua các nghiên cứu thực tế cuộc sống. Có thể khẳng định rằng đây chính là những tư liệu mẫu mực cho việc giảng dạy trong nhà trường Mỹ thuật.
  Mảng sơn dầu của ông lại cho thấy khả năng tinh lọc hình mảng với những gam màu được tiết giản nhưng rất chắc chắn, hợp với đề tài tác phẩm.
  Giới mỹ thuật rất khâm phục sức lao động nghệ thuật, sự chuẩn mực trong phương pháp sáng tác và cách ghi chép, vốn sống, vốn tư liệu vô cùng phong phú và giá trị của ông.
  Chúng ta có thể cùng nhau khẳng định rằng: họa sĩ Hoàng Trầm rất xứng danh là Nhà giáo nhân dân và nghệ sĩ hàn lâm tiêu biểu của nền mỹ thuật Việt Nam… là tấm gương cho các nghệ sĩ, nhà giáo trẻ.
  UYÊN HUY
  Xem thêm tại: Cửa hàng tranh Artstore : Chợ mua bán tranh miễn phí cho họa sỹ.
   

Chia sẻ trang này