Kinh nghiệm chọn mua đồ thờ bằng đồng

Thảo luận trong 'Mẹo vặt' bắt đầu bởi dodongtruyenthong, 1/6/17.

 1. dodongtruyenthong

  dodongtruyenthong New Member

  Tham gia ngày:
  23/2/17
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Thờ cúng ông bà tổ tiên là phong tục lâu đời của con cháu Việt Nam, nó không chỉ là một nét văn hóa đặc trưng mà còn thể hiện sự tưởng nhớ và thành kính của người đang sống đối với người đã khuất.

  Trên bàn thờ tuyệt đối không bao giờ thiếu Bộ Tam Sự ( Lư Hương và đôi nến ) hoặc Bộ Ngũ Sự ( Lư Hương, đôi nến và đôi Hạc ) và lọ hoa, ống hương, bộ Ngai chén mà chúng ta gọi chung là đồ thờ cúng. Bộ đồ thờ cúng được làm từ những nguyên liệu khác nhau với những nét hoa văn, màu sắc đa dạng nhằm mang lại nhiều sự lựa chọn cho người mua với những nhu cầu thị hiếu và sở thích khác nhau.

  Để có thể lựa chọn được những bộ đồ thờ cúng đặc sắc hay những tượng phật đẹp không chỉ ở hình thức mà còn đảm bảo chất lượng là điều không đơn giản. Kinh Nghiệm chọn Những sản phầm đồ thờ cúng bằng đồng vẫn luôn là chọn lựa tối ưu của người sử dụng, với giá thành phải chăng và dễ lau chùi, thời gian sử dụng lâu là những ưu điểm mà bộ đồ thờ cúng bằng đồng hấp dẫn người mua. Về mỹ thuật thì cảm nhận mắt thường có thể tự đánh giá, nhưng phân biệt sản phẩm có chất liệu tốt không đơn giản nhất là khi người mua không có kinh nghiệm và kiến thức. Một phương pháp kinh điển là cắt một mẩu nhỏ (với các sản phẩm kích thước lớn) hoặc đem cả sản phẩm (nếu kích thước nhỏ) gửi các trung tâm phân tích kim loại như viện Khoa học Vật Liệu, PTN vật liệu trường ĐHBKHN….phân tích ra thành phần nhưng phương pháp này có khó khăn bởi không phải sản phẩm nào cũng có thể cắt hoặc mang đi đo được, hiện tượng thiên tích gây ra kết quả không đại diện bởi mỗi vị trí khác nhau có thể cho ra kết quả khác nhau cần phải phân tích ở nhiều vị trí, nhiều mẫu,tốn kém.
  Có một kinh nghiệm rất dễ áp dụng và chính xác cao (tất nhiên không thể định lượng ra % các thành phần) đó là dựa trên màu sắc của sản phẩm. Sản phẩm ít bị pha chì thì màu càng đỏ tươi gần với màu đồng đỏ, bị pha chì nhiều thì màu phôi đúc ra bị nhợt nhạt gần với màu chì. Có hai cách, cả hai dựa trên đặc điểm nhiệt nóng chảy của chì là rất thấp và công cụ đánh giá rất phổ biến ở các xưởng chế tác, một là dùng mũi dùi hay máy mài, mài nhẹ lên bề mặt sản sau khi mài bề mặt sẽ bóng loáng, màu tươi mới nhưng để sau vài phút màu sẽ tái nhợt do ma xát nên nhiệt độ tại chỗ mài cao, chì nóng chảy trôi lên bề mặt; cách hai là dùng đèn khò bằng gas thổi vào 1 hoặc một số vị trí của sản phẩm, cơ chế và hiện tượng tương tự cũng xuất hiện
  Để có thể lựa chọn đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng là điều mà bất kỳ người mua nào cũng muốn, tuy nhiên khi xã hội dần đề cao vấn đề lợi nhuận cũng kéo theo hàng nhái, hàng giả xuất hiện tràn lan. Nói như vậy, không có nghĩa là không còn những cơ sở kinh doanh chân chính mà ở đây muốn nhấn mạnh thông điệp, rằng người mua cần hết sức tỉnh táo, đồng thời tham khảo ý kiến của các chuyên viên tư vấn và những người có kinh nghiệm để có thể đưa ra quyết định sáng suốt.
   

Chia sẻ trang này